Trồng hoa hồng leo cần phải có đầy đủ ánh nắng, độ thoáng gió, đồng thời cần được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng để cây có thể phát triển khỏe mạnh. Tùy vào mỗi giống hoa hồng mà chúng sẽ đòi hỏi điều kiện trồng khác nhau, nhưng nhìn chung, khi chúng ta tạo được môi trường thuận lợi cho chúng thì đều có thể phát triển tốt.

Ngày nay, cây hoa hồng leo rất được ưu chuộng để trồng tạo cảnh quan cho sân vườn, ban công và hàng ràng. Nếu được chăm chăm sóc đúng cách thì tuổi thọ của chúng có thể được kéo dài rất lâu. Những bông hoa hồng trổ ra nhiều màu sắc, hương thơm và hình dáng đẹp mắt sẽ là nét tô điểm tuyệt vời cho ngôi nhà thêm cuốn hút.

Có thể dễ dàng mượng tượng trong suy nghĩ về một ngôi nhà cổ tích, được phủ xung quanh bởi một giàn hoa hồng leo rực rỡ, nhưng trên thực tế thì việc trồng hoa hồng leo không hề dễ dàng chút nào, nhất là khi chúng được trồng tại xứ nhiệt đới như Việt Nam.

Các giống hoa hồng leo khi được nhập về trồng tại Việt Nam sẽ khó phát triển hơn, hoa cũng không được to và chuẩn như trồng tại xứ lạnh.

Tại Việt Nam, tại những vùng khí hậu lạnh như Sapa hoặc Đà Lạt thì có thể yên tâm về khoản này, hoặc nếu không thì có thể “nhiệt đới hóa” cây hoa hồng bằng cách ghép mắt trên thân tầm xuân, giúp cho cây phát triển khỏe hơn trong điều kiện khí hậu của Việt Nam.

Nếu như bạn thấy có người khoe trồng hoa hồng leo ở Sài Gòn có thể ra hoa to, rực rỡ, chuẩn form thì rất thể họ vừa mới mua cây được trồng từ Đà Lạt sau đó chụp hình đăng lên ngay.

Tuy nhiên, bạn sẽ không biết rằng ngay những lứa hoa sau đó thì chúng chỉ ra được cỡ bông nhỏ, nhạt màu và thậm chí chẳng sống nổi để kịp ra lứa hoa sau.

Trong Hoa Hong Leo 2

Tất nhiên, vẫn có cách để trồng hoa hồng leo ở miền nam ra hoa đẹp mắt, nhưng chắc chắn rằng sẽ không thể đẹp như khi được trồng trong điều kiện khí hậu lạnh được, nó vẫn đủ khỏe và đẹp để bạn thử trồng. Nếu như bạn vẫn quyết tâm muốn trồng hoa hồng leo thì hãy theo dõi bài viết này của Cua Gạo Garden nhé.

I – Chuẩn bị trước khi trồng hoa hồng leo

Trồng hoa hồng có thu được kết quả không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường phát triển của chúng. Hầu hết hoa hồng cần phải có nhiều nắng, đất phải màu mỡ, đủ ẩm,  thoát nước tốt, nơi trồng thông thoáng và được che chắn bởi thời tiết khắc nghiệt. Thuận lợi hơn khi nơi trồng có nguồn nước tốt.

1 – Lựa chọn giống cây phù hợp

Để hành trình trồng hoa hồng leo được thành công thì điều mà bạn cần phải lưu ý trước tiên chính là phải lựa chọn ra được những giống hoa hồng phù hợp với điều kiện nơi mình dự định trồng. Có rất nhiều giống hoa hồng với mặt hoa rất quyên rũ, nhưng không đừng để sự lộng lẫy đó làm “mờ mắt” của bạn, khi trồng thực tế thì bạn sẽ thấy thực tế nó rất khác.

Trong Hoa Hong Leo 3
Trồng hoa hồng leo ở ban công

Nếu được trồng tại vùng khí hậu mát mẻ quanh năm như Đà Lạt thì bạn sẽ chỉ cần chú trọng tới màu sắc, kiểu dáng và cảnh quan sao cho phù hợp. Tuy nhiên, khi trồng hoa hồng tại xứ nóng thì bạn sẽ cần phải cần nhắc nhiều hơn.

Trồng hoa hồng tại xứ nóng như vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới hoặc thậm chí là trên sa mạc thì cây hoa hồng vẫn có thể trố hoa đẹp mắt, nhưng cần phải chọn giống cây phù hợp.

Hầu hết các giống hoa hồng hiện đại, mới được lai tại trong thời gian gần đây, thường có khả năng chịu thời tiết nóng khá kém, chúng thường mất nhiều sức cho việc chống chịu thời tiết nóng nên hoa thường không trổ tối đa, và tốc độ sinh trưởng cũng kém.

Vẫn có thể trồng được những giống hoa hồng hiện đại tại điều kiện vùng khí hậu nóng bằng cách sử dụng các biện pháp che chắn phù hợp.

Hãy giữ cho nhiệt độ vườn luôn mát mẻ bằng một giàn lưới chống nắng phía trên, đồng thời có thể lắp thêm hệ thông phun sương làm mát. Duy trì nền nhiệt độ thấp sẽ giúp cây ít bị “stress” hơn, cũng đỡ bị mất sức để chống chịu với nắng nóng.

Nhược điểm của việc phun sương sẽ làm tăng độ ẩm, từ đó tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển. Những loại cây có khả năng kháng bệnh kém sẽ nhanh chóng bị các loại nấm, vi khuẩn tấn công. Do đó, lựa chọng giống hoa hồng kháng bệnh cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Những giống hoa hồng nào càng đẹp thì sẽ càng dễ bị bênh tấn công hơn. Cho dù có cố gắng vệ sịnh và xịt thuốc phòng bệnh cẩn thận thì cũng vẫn sẽ khó kiểm soát được bệnh pahst triển. Những loại cây non dễ bị bênh hơn so với cây đã già, cứng cáp, thân đã hóa gỗ.

Gene của cây cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong khả năng kháng bệnh của cây hoa hồng. Khả năng miễn nhiễm của hoa hồng gồm hợp phenolic kháng bệnh. Không có đủ ẩm và dưỡng chất thì cũng có thể khiến cho những hóa chất phòng bệnh này suy giảm và cây dễ bị nhiễm bệnh.

Trong Hoa Hong Leo 4

2 – Đất trồng hoa hồng leo

Muốn trồng hoa hồng leo thành công thì bạn cần phải biết trộn đất cho hoa hồng đúng cách và hiệu quả. Đây chính là yếu tố quan trọng thứ hai sau việc lựa chọn cây giống hoa hồng phù hợp, vì một khi được “sống” trong môi trường thuận lợi thì bộ rễ của chúng sẽ phát triển rất mạnh mẽ.

Với một bộ rễ khỏe mạnh sẽ giúp cho cây hoa hồng có thể hút được thêm nhiều dưỡng chất hơn, từ đó cây sẽ trổ bông to đẹp hơn, và đồng thời nó cũng cải thiện khả năng kháng lại sâu bệnh cho cây. Muốn tạo ra một hỗn hợp đất trồng gần giống yêu cầu của cuâ hoa hồng thì sẽ cần phải trộn nhiều loại nguyên liệu với nhau. Do đặc điểm mà mà hỗn hợp đất trồng cũng được gọi là GIÁ THỂ.

Dat Trong Hoa Hong Leo

Giá thể còn được gọi với những tên khác là thể nền, chất trồng, potting soil (đất trộn), hay potting mix (ít hoặc không có đất)… Và nhiệm cụ chính của giá thể là giúp đảm bảo giữ dinh dưỡng tốtthông thoáng khíthoát nước nhanhchắc chắnổn định lâu dàikhông tồn dư độc tố gây hại rễ – đảm bảo độ pH của đất ở mức trung tính…

3 – Lên khung gian hoa hồng leo

Hoa hồng leo có thân nhánh phát triển rất dài và mềm mại nên chúng sẽ cần tới một bộ khung để “tựa” vào đó. Hơn nữa, khi những thân nhánh còn non, mới phát triển từ mầm lên sẽ dễ uốn vào giàn để tạo dáng hơn là khi cây đã trưởng thành, có thân nhánh hóa gỗ, giòn và dễ gãy nếu uốn quá mức.

Trong Hoa Hong Leo 6
Hoa hồng leo trồng hàng rào

4 – Lựa chọn chậu trồng hoa hồng leo

Đây là bước chuẩn bị cuối cùng. Nếu như bạn không có không gian để trồng dưới đấy thì chậu cây chính là sự lựa chọn thay thế. Bạn có thể chọn bất cứ loại chậu nào mà bạn thích miễn là nó phải đủ lớn, đủ không gian và quan trọng phải đảm bảo khả năng thoát nước tốt nhất. Chất liệu của chậu cây có thể được làm từ các loại vật liệu như gỗ, đất nung, cement, thuỷ tinh, nhựa, kim loại…

Kích thước và màu sắc chậu thì tuỳ thuộc vào loại hồng mà bạn sẽ trồng (hồng leo, hồng bụi, tree thẳng đứng-up right, vòm, viền, miniature…) và phù hợp với góc sân của bạn. Thông thường, loại chậu bằng đất nung màu đỏ sậm là sự lựa chọn được các tay trồng hồng chuyên nghiệp lựa chọn. Chậu nhựa thì có trọng lượng nhẹ, nhiều màu sắc và nhiều kích thước khác nhau nên cũng là một sự lựa chọn tốt.

Tóm lại, chậu càng lớn thì cây càng dễ phát triển tốt đối với hầu hết các giống hồng. Tuy nhiên, vấn đề của chậu lớn là bạn sẽ khó di chuyển chậu khi cần sắp xếp lại góc vườn; việc thay chậu cũng sẽ rất tốn công. Với chậu càng lớn thì bạn nên khoan thêm lỗ thoát nước.

II – Lựa chọn vị trí trồng hoa hồng leo

Trồng hoa hồng có thu được kết quả không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường phát triển của chúng. Hầu hết hoa hồng cần phải có nhiều nắng, đất phải màu mỡ, đủ ẩm, thoát nước tốt, nơi trồng thông thoáng và được che chắn bởi thời tiết khắc nghiệt. Thuận lợi hơn khi nơi trồng có nguồn nước tốt.

1 – Yêu cầu về ánh sáng

Hầu hết hoa hồng đều cần ít nhất là có nắng 6h mỗi ngày để triển và trổ hoa đẹp và nhiều. Thời gian có nắng thì vào buổi sáng tốt hơn là buổi chiều vì nắng sáng khiến cho lá khô nhanh, giảm được bệnh tệnh.

Đồng thời nắng buổi sáng có sức nóng ít hơn so với nắng buổi chiều nên hạn chế thoát nước ở cây, hạn chế stress, nhất là trồng tài vùng khí hậu nóng.

Hoa hồng khi trồng không đủ nắng sẽ phát triển khẳng khiu, thân thì gầy và yếu, lá mọc cách xa nhau hơn bình thường, ít trổ hoa và không đẹp. Nếu câu trong vườn có triệu chứng này thì nên di chuyển cây ra nơi có nhiều nắng hơn, tỉa lại những cành cũ.

Yeu Cau Anh Sang Trong Hoa Hong Leo
Tuoi Nuoc Cay Hoa Hong

2 – Nhu cầu nước

Hoa hồng cũng không phải là loại cây chịu hạn tốt, nếu như quên tưới nước quá lâu thì cây sẽ bị héo lá rất nhanh, sau đó rụng lá hàng loạt và hầu như không thể cứu sống được nữa.

Hoa hồng leo vẫn có thể sống mà không cần quá nhiều nước, nhưng chúng sẽ bị chậm phát triển và khó ra hoa nếu đất trông không đảm bảo đủ độ ẩm.

Tuy nhiên, cây hoa hồng cũng không thể phát triển trong những vùng đất thấp vì nơi này dễ bị động nước, khiến cho không khí không thể len lỏi vào trong đất, gây ngộp cho bộ rễ cây hoa hồng, dẫn tới hiện tượng bị úng nước.

Thông thường, khi trồng cây hoa hồng leo ở Sài Gòn thì sẽ cần phải tưới nước hằng ngày, theo kinh nghiệm cá nhân.

3 – Độ ẩm

Khi độ ẩm không khí xunh quanh cây tăng lên quá cao thì sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại mầm bệnh phát triển. Do đó, nên lựa chọn nơi nào có sự lưu thông không khí tốt. Cũng đừng nên chọn nơi có gió thổi quá mạnh, có thể khiến cây bị gãy đổ, và giố nhiều cũng làm cho cây mau mất nước, làm kiệt sức cây.

Do Am Cay Hoa Hong
Khoang Cach Trong Hoa Hong Leo

4 – Khoảng cách trồng hoa hồng leo

Hoa hồng leo là giống cây “háu ăn”, chúng có yêu về nắng, nước và chất dinh dưỡng rất cao nên cần phải có khoãng cách giữa các cây hoa hồng, như vậy thì chúng mới có đủ khoảng không gian tốt để phát triển khỏe mạnh. Nên trồng cách nhau mỗi cây ít nhất là một khoảng từ 0,8m tới 0,9m.

Nếu buộc phải trồng gần những cây lớn khác thì càng trồng xa gốc cây lớn càng tốt, đảm bảo rằng là trồng ngoài tán cây của những cây lớn. Việc trồng cách xa gốc những cây lớn để đảm bảo rằng chúng sẽ không cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây hoa hồng leo của bạn.

Có thể trồng xen kẽ những loại cây bụi nhỏ khắc, nhưng chỉ nên lựa chọn những loại cây sống ngắn ngày. Và khi đã lựa chọn trồng xen kẽ thêm những cây khác vào thì bạn cần phải cung cấp thêm nhiều phân bón hơn cho chúng.

5 – Che chắn cho cây

Vào thời điểm nắng nóng, nước bốc hơi sẽ nhanh hơn, và nền đất cũng sẽ bị khô đi nhanh chóng, cây hoa hồng có thể sẽ bị thiếu nước. Hãy đảm bảo giữ ẩm cho gốc cây bằng cách phủ lên một lớp giữ ẩm như rơm rạ hoặc xơ dừa. Bổ sung thêm phân hữu cơ và hợp chất Humic sẽ giúp cho đất giữ ẩm tốt hơn.

Nhược điểm của việc phun sương sẽ làm tăng độ ẩm, từ đó tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển. Những loại cây có khả năng kháng bệnh kém sẽ nhanh chóng bị các loại nấm, vi khuẩn tấn công. Do đó, lựa chọng giống hoa hồng kháng bệnh cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Che Chan Cho Hoa Hong
Vuon Hoa Hong Leo Dep

6 – Dễ nơi đến gần

Một yếu tố quan trọng nữa khi trồng hoa hồng là phải chọn nơi nào dễ đến gần. Vì nếu trồng sát tường, hàng rào hay trong một góc khó tiếp cận thì sẽ khiến cho việc chăm sóc trở nên khó khăn.

Thông thường trong những bụi hoa hồng leo có rất nhiều gai, do đó bạn sẽ gặp khó khăn khi thực hiện các công việc như xịt thuốc, bón phân và cắt tỉa trở nên khó khăn hơn.

Đa phần các giống cây hoa hồng leo rất dễ bị các loại sâu bệnh tấn công, cho nên bạn sẽ luôn phải dõi theo tình trạng của chúng. Đồng thời hoa hồng cũng cần phải được bón phân thường xuyên nên sẽ luôn cần có những không gian để đi tới gần.

III – Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa hồng leo trong bầu ươm

Vào những dịp cuối năm, thời tiết bắt đầu lạnh hơn, cây hoa hồng sẽ bắt đầu bước vào kì ngủ đông của nó, và đây cũng là dịp mua bán cây hoa hồng diễn ra nhộn nhịp nhất. Những cây hoa hồng “đang ngủ” sẽ được giũ sạch đất, chỉ còn lại khối rễ trần, nhằm giúp giảm chi phí vận chuyển. Chúng thường được gọi là hoa hồng rễ trần, được xuất bán từ các quốc gia có thời tiết lạnh như Anh, Pháp, Úc,…

Không giống như những loại hoa hồng rễ trần được trồng vào lúc chúng đang ngủ, hoa hồng trong bầu ươm có thể trồng lại vào bất kì thời tiết nào trong năm. Do tại điều kiện khí hậu nóng của Việt Nam, nên bạn sẽ chỉ mua được những cây hoa hồng trồng sẵn trong bầu ươm. Trong khuôn khổ của bài viết này cũng sẽ chỉ hướng dẫn cách trồng hoa hồng leo trong bầu ươm.

1 – Xử lý cây hoa hồng mới mua về

Hiện tại trên thị trường có bán hai dòng cây hoa hồng, một là dòng cây có nguồn gốc từ vùng khí hậu lạnh như là Đà Lạt hoặc Sapa, và một dòng đã được trồng thuần trong điều kiện khí hậu nóng. Nếu như không có kinh nghiệm thuần hoa hồng thì bạn nên lựa chọn cây giống từ nhà vườn có khí hậu nóng. Tuy rằng, hoa hồng mua từ vườn có khí hậu nóng không to bằng hoa hồng từ xứ lạnh, nhưng bù lại nó bền hơn.

Ưu điểm của hoa hồng trồng từ xứ lạnh là trổ hoa rất to và đẹp mắt, giúp bạn ngắm được một vụ hoa đẹp, nhưng sau này sẽ rất khó chăm sóc. Bởi những giống này vốn có nguồn gốc trồng từ xứ lạnh nên sẽ dễ bị sốc nhiệt khi có sự thay đổi thời tiết, đồng thời cây cũng đã bị mất sức để trổ bông to, lại thêm việc phải chống chịu với thời tiết nóng.

Tốt hơn là bạn nên lựa chọn mua cây hoa hồng leo đã được trồng quen với điều khí hậu nóng, hoặc trừ khi nhà bạn có một chiếc máy lạnh để làm mát cho cây, và đang nắm rõ nhiều “bí thuật” chăm sóc hoa hồng.

Khi mới mua hoa hồng về, sẽ có một số cây đang mới ra chồi non, bạn không nên trồng vào lúc này mà nên đặt cây tại nơi mát mẻ, có đủ nắng, tưới nước đầy đủ. Chờ đợi khoảng 1 – 2 tuần cho những chồi non này phát triển đầy đủ, có thể tự dưỡng được, rồi sau đó mới đem đi trồng.

1 – Cách trồng hoa hồng leo xuống đất

  • Bước 1: Đào hố

Lựa chọn một vị trí cao ráo, không bị ngập nước vào mùa mưa, có đầy đủ ánh nắng. Sau đó, đào một cái hố lớn hơn so với bầu ươm của cây hoa hồng. Hãy đảm bảo rằng khi đặt cây vào sẽ không làm ảnh hưởng tới bầu đất của cây.

Huong Dan Cach Trong Hoa Hong Leo 1
  • Bước 2: Lấy cây ra khỏi bầu ươm

Kiểm tra xem cây đã bám rễ hết chậu ươm chưa? Nếu chưa thì đừng vội trồng ngay mà hãy để yên trong bầu ươm, và trồng thêm một khoảng thời gian từ 14 – 30 ngày nữa. Cần lưu ý trước khi thay chậu không nên tưới nước vì sẽ khiến cho bầu rễ dễ bị bể. Cũng không nên để quá khô rồi mới thay vì có thể làm tổn thương tới rễ non.

Huong Dan Cach Trong Hoa Hong Leo 2

Cần thực hiện một cách cẩn thận và từ tốn, cố gắng giữ cho bầu rễ còn nguyên, có thể sẽ bị hư hao một phần rễ nhưng không cây vẫn đảm bảo khỏe mạnh.

  • Bước 3: Phủ giá thể

Tiếp theo, phủ phần giá thể đã chuẩn bị sẵn vào. Có thể bổ sung thêm nấm Trichoderma để giúp cây phòng bệnh tốt hơn, và sau 14 nên tưới Trichoderma cho chắc ăn.

Huong Dan Cach Trong Hoa Hong Leo 3
  • Bước 4: Tưới nước

Cuối cùng là tưới nhẹ xung quanh gốc, tưới thật đẫm để cây có đủ lượng ẩm để mau hồi phục. Tưới thêm một một số loại dung dịch kích rễ sẽ giúp cây mau chóng hồi phục.

Huong Dan Cach Trong Hoa Hong Leo 4

2 – Cách trồng hoa hồng leo trong chậu

Bước 1: Lót 1 lớp sỉ than ở đáy chậu để tạo độ tơi xốp, thông thoáng, thoát nước rất tốt.
Bước 2: Đổ một lượng giá thể vừa đủ vào chậu trước căn sao cho vừa vặn khi bỏ bầu chậu vào
Bước 3: Vỗ nhẹ xung quanh chậu để bầu đất rời ra dễ lấy
Bước 4: 1 tay nắm gốc cây, một tay đỡ đáy chậu dốc ngược xuống rồi nhanh chóng rút bỏ chậu đỡ lấy bầu đất. ( cành cây mà xum xuê quá thì nên gói gọn vào tránh bị gãy cành). Đối với túi vải: lấy kéo cắt xung quanh đay túi rồi nhấc cả bầu còn lại vào chậu. Bầu ơ trong chậu rồi mới cắt xung quanh bỏ hết túi vải ra
Bước 5: Thêm giá thể xung quanh cho chặt chậu. Vừa thêm vừa vỗ nhẹ để giá thể xuống hết kín và chặt
Bước 6: Pha kích rễ tưới đủ ẩm cho cây. Cứ 3-5 ngày tưới 1 lần

Lời kết

Hoa hồng leo hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh, vẫn trổ hoa đẹp khi được trồng tại điều kiện khí hậu nóng của Việt Nam nhưng việc trồng hoa hồng leo chưa bao giờ là dễ dàng. Nó đòi hỏi bạn cần phải rất tỉ mẩn, chăm chút mỗi ngày thì cây mới mau lớn và khỏe mạnh.

Trồng hoa hồng leo thì bạn cần phải chú ý tới những yếu tố căn bản như sau: đảm bảo giá thể thoát nước tốt, đủ lượng nắng, đủ lượng gió, phòng bệnh định kỳ, bón phân đầy đủ nhưng chỉ vừa đủ. Khi trồng hoa hồng leo tại nhà, nhiều người vì quá nóng ruột mà bón phân quá nhiều.

Trong Hoa Hong Leo Khoe Manh

Khi cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng, với đủ các thể loại, khiến cho cây không thể nào hấp thụ được hoàn toàn. Dư lượng các chất bị dọng lại lâu ngày, rồi cộng dồn với những lần sau khiến cho bộ rễ bị “xót”, rồi suy yếu dần. Cây hoa hồng leo trong tình trạng quá phân sẽ bị “đứng”, không phát nhiều mần, èo ọt rồi héo cành và chết dần.

Do đó, bạn hãy tập trung vào việc chăm sóc hoa hồng leo đúng cách, giá thể tốt, tưới nước đều đặn, phòng bệnh thường xuyên thì tự nhiên cây hoa hồng sẽ tươi tốt. Thiếu chất dinh dưỡng một chút thì cây sẽ không bị chết mà nó sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện sống, nhưng quá phân thì bạn sẽ rất khó cứu.

Đồng thời nên trồng xen canh và đa dạng hoá các loại cây trong vườn để giúp giảm sâu bệnh cho cây hoa hồng. Đây là một biện pháp đã được khoa học nông nghiệp chứng minh về mức độ hiệu quả từ lâu, điển hình là phong trào nông nghiệp rừng nguyên sinh.

Một số loại có thể trồng xen trong luống hoa hồng thêm nhiều loại như: rau cải, rau mùi ngò, rau càng cua, hoa cẩm nhung, ngọc thảo, mắt nai… Đó đều là những cây thấp, rễ nông, ngắn ngày và ít cạnh tranh dinh dưỡng. Trồng hoa hồng leo là cả một giai đoạn, hãy cố gắng thực hiện khu vườn thường xuyên, trở nên đẹp hơn, thú vị hơn.

Cua Gạo Garden Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.