Với hàng tá giống hoa hồng đang bán trên thị trường thì sẽ rất khó khăn trong việc lựa chọn. Tuy nhiên, nếu chỉ đại khái và xem nhẹ khâu lựa chọn giống thì bạn đã thất bại ngay từ đầu. Sau này việc chăm sóc hoa hồng có tốt đến mấy cũng khó mà có thể hoa đẹp mà ngắm nếu chọn sai giống.

Khi mới tìm hiểu hoa hồng, người mới bao giờ cũng “mộng mơ” rằng hoa sẽ trổ rực rỡ được như trên mạng, với hàng tá bông hoa nặng trĩu và có màu sắc vô cùng sặc sỡ. Trên thực tế lại rất khác so với những gì mà bạn nhìn thấy trên mạng, đặc biệt là khi trồng tại điều kiện xứ nóng. Nói như thế không phải phủ nhận rằng “hoa hồng không thể trồng tại xứ nóng” mà là bạn nên tỉnh táo trước những hình ảnh trên mạng.

Hoa hồng là loài có mức độ đa dạng loài nhiều bậc nhất trên thế giới, nên sẽ có loại phù hợp với điều kiện khí hậu này, cũng có loại thì phù hợp với điều kiện khí hậu khác. Tại Việt Nam, số lượng giống hoa hồng được du nhập về ngày càng nhiều nên bạn hãy cứ yên tâm rằng sẽ có những giống hoa hồng thích hợp với khí hậu của Việt Nam. Tin vui cho chúng ta là số lượng này giống hoa hồng này đang ngày một nhiều lên.

Câu chuyện lựa chọn giống hoa hồng đã không dừng lại ở tiêu chí thích nghi mà còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Tất nhiên là phải thích thì mới trồng được nhưng bạn cũng cần phải xem xét tới khả năng thích nghi của chúng trước, vì dù có thích mà không thích nghi thì sau đó bạn cũng sẽ thấy chán nản thôi.

Nội dung bài viết

I – Tại sao phải lựa chọn giống phù hợp

Tùy theo điều kiện thời tiết mà hoa hồng cho ra form hoa khác nhau, có thể thấy rõ nhất sự thay đổi này tại mỗi vùng có nền nhiệt độ khác nhau. Tại nơi có khí hậu mát mẻ từ 18 – 26oC thì hoa hồng thường có kích cỡ to, nhiều cánh, đậm màu và đầy đặn hơn so với tại điều kiện khí hậu nóng >26oC.

Nếu như bạn sống tại vùng có khí hậu mát mẻ từ 18 – 26oC thì việc lựa chọn giống sẽ nhàn hơn nhiều. Kiểu thích giống nào thì gì thì chọn chứ chẳng cần phải quan tâm chọn giống làm gì, vì đa phần hoa hồng thích hợp với nền nhiệt độ này. Tuy nhiên, khi trồng tại nền nhiệt độ >26oC thì bạn cần phải tìm hiểu một chút về giống để hoa khi nở đạt được có “phẩm chất” tốt hơn.

Lưu ý: Với nên nhiệt độ >35oC thì cây hoa hồng hầu như chỉ tồn tại thôi, chưa nói tới việc có thể ra hoa đẹp hay không. Cho nên khi nền nhiệt độ tăng cao >35oC thì tốt hơn hết là hãy tìm cách che chắn và phòng bệnh thật tốt cho cây. Khi nào vào mùa lạnh thì hãy để cây hoa hồng “ăn bông”.

cach chon hoa hong thich hop

Hoa hồng Carey được trồng tại Tiền Giang

Sự đa dạng của hoa hồng không giới hạn trong phạm vi “có thích nghi hay không” mà chúng còn có rất đa dạng về kiểu dáng hoa, màu sắc, kích thước cây, cho tới hương thơm các loại. Muốn kiến tạo một vườn hoa hồng đẹp thì những yếu tố này cũng rất quan trọng.

Ví dụ, bạn đang muốn trồng bồn hoa hồng tầm thấp, với cao khoảng 30 – 40cm, thì không nên chọn những giống cây hoa hồng leo vì sau này chúng sẽ phát triển rất cao lớn.

Thật sự để lựa chọn được giống hoa hồng hợp khí hậu, lại đúng sở thích, đúng mục đích thì ngay cả với người trồng hoa hồng lâu năm cũng cảm thấy khó huống chi là người mới.

Quả thật không hề dễ dàng chút nào phải không? Do đó, đừng quá nóng vội làm gì, trồng hoa là cần phải có thời gian. Hãy cứ từ tốn tìm hiểu về giống rồi lựa chọn sau cũng không quá muộn.

Nếu như cách tự tìm hiểu quá mất thời gian và công sức thì bạn có thể tham khảo trên các hội nhóm, người bán tư vấn hoặc có thể ngó nghiêng qua vườn “anh hàng xóm” hay “chị tư nhà bên”, xem họ trồng giống hoa hồng gì.

Khi đã nắm trong tay danh sách các giống hoa hồng phù hợp thì tỷ lệ trồng hoa hồng thành công, ra hoa đẹp đã tăng lên đáng kể rồi. Vẫn còn rất nhiều “ải” mà bạn cần phải trải nghiệm thực tế thì mới có thể “ngộ” ra hết được.

Tham khảo một số giống hoa hồng dễ chăm

II – Phân loại hoa hồng

1 – Theo tiến trình lịch sử

Hoa hồng có nguồn gốc lịch sử vô cùng lâu đời và phức tạp. Điều này khiến cho các nhà khoa học gặp khó khăn trọng việc phân loại và thiết lập loài cho các giống hoa hồng trên thế giới. Một phần đến từ việc có rất ít ghi chép về hoa hồng trong quá khứ, cũng như sự giữ kín bí mật của một số nhà nghề. Nếu như phải phân loại toàn bộ thì thật sự rất khó khăn cho các chuyên gia.

Năm 1966, Hiệp Hội Hoa hồng Mỹ (American Rose Society) đã nghĩ ra một phương pháp để phân loại đơn giản. Đó chính là sử dụng năm 1867, là năm mà giống hoa hồng lai, mang tên là “La France”, được ghi nhận đầu tiên, và nó cũng đánh dấu sự ra đời của hàng loạt giống hoa hồng lai sau này. Như vậy các giống hoa hồng sẽ được chia thành 3 nhóm chính, bao gồm:

 • Species hoặc Wild Roses: Các giống hoa hồng hoang dã, là nguồn gốc của hoa hồng.
 • Old garden roses (Hoa hồng cổ): Tập hợp các lớp hoa hồng tồn tại trước năm 1867.
 • Modern roses (Hoa hồng Hiện Đại): Tập hợp các lớp không tồn tại trước năm 1867.

Hiểu nôm na thì Wild rose đơn giản là những giống hoa hồng rừng, chúng được phát hiện trong tự nhiên mà không có sự lai tạo của con người. Old garden roses là tập hợp của những giống hoa hồng xuất hiện trước 1867, tức là có cả Wild rose và gồm cả những giống hoa hồng được lai tạo bởi con người.

Gọi là “cổ” nhưng Old garden roses lại có rất nhiều đặc tỉnh nổi trội như là sống lâu, kháng bệnh tốt và chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Trong nhóm hoa hồng Old garden roses tiếp tục được phân chia thành Old Roses và Antique Roses, cụ thể:

 • Old rose: Gallica, Damask, Centifolia, Moss, Portland (hoặc Damask Perpetuals), Alba và Rambler
 • Antique Rese: Bourbon, Hybrid Perpetual, Noisette, China và Tea

Trong đó, Antique Roses gồm những giống được mang đến Châu Âu vào khoảng năm 1792 và có thể bắt nguồn từ hoa hồng Trung Quốc. Còn Old roses là những giống hoa hồng được tìm thấy trước đó tại Châu Âu.

Cuối cùng là Modern Roses (hoa hồng hiện đại), xuấy hiện sau năm 1867, với hàng vạn giống mới được lai tạo. Chúng ta chỉ nên tập trung vào các loài hoa hồng này thôi vì chúng phổ biến hơn so với các loại bên trên, Modern Roses gồm các loại:

 • Hybrid Tea
 • Pernetiana
 • Polyantha
 • Floribunda
 • Grandiflora
 • Miniature
 • Climbing and Rambling
 • Shrub Roses
 • English/David Austin
 • Canadian Hardy
 • Landscape (Ground Cover)
 • Patio Roses

2 – Theo hình dáng bông hoa (form hoa)

Với sự đa dạng thì việc hoa hồng có nhiều form hoa khác nhau là điều hiển nhiên. Dưới đây là 12 form hoa được David Austin tổng hợp và phân loại trên website https://www.davidaustinroses.co.uk/. Thực tế thì số lượng form hoa có thể nhiều hơn nhưng ta có thể dựa vào đây lựa chọn mặt hoa yêu thích cho riêng mình.

Lưu ý: form hoa không đại diện cho một nhóm hoa hồng, từ một giống hoa hồng vẫn có thể nở ra nhiều form khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của mỗi nơi. Ví dụ, hoa hồng Juliet có form Rosette tại khí hậu lạnh, nhưng lại ra form Open Cup tại điều kiện khí hậu nóng.

hoa hong canh don frances e lester

Cánh đơn

Là một dạng hoa đơn giản chỉ có một lớp cánh, thường có từ 5 – 8 cánh hoa quanh phần nhụy. Những kiểu hoa này thường xuất hiện trên những giống hoa hồng dại có nguồn gốc lịch sử lâu đời.

hoa hong SCARBOROUGH FAIR

Cánh bán kép

Số lượng cánh nhiều hơn so với kiểu hoa cánh đơn gấp 2 – 3 lần, tức là có từ 10 – 16 cánh hoa. Dáng hoa thường mở rộng nên có thể dễ dàng thấy được phần nhụy bên trong, có cảm giác thư thái khi ngắm nhìn.

hoa hong tra lai

Trà lai

Trà lai hay còn gọi là Hybrid Tea. Đây là dáng hoa cổ điển nhất của loài hoa hồng, thường trổ bông đơn. Được hình thành từ việc cuộn xoắn của những cánh hoa một cách khóe léo từ trong tâm ra bên ngoài.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là hoa-hong-Scepterd-Isle.jpg

Open Cup

Hoa hồng có hình dạng Open Cup trông giống như một việc ngọc, được cấu thành từ những cánh hoa uốn cong vào phía tâm hoa. Open Cup có độ mở nhất định nên có thể thấy nhụy hoa bên trông khi nhìn từ phía trực diện

hoa hong charlotte 1

Shallow Cup

Shallow Cup cũng mang kiểu dáng tròn xòe như Open Cup, với các phần rìa là những cánh hoa uốn cong vào tâm. Tuy nhiên, Shallow Cup có độ mở nhiều hơn so với Open Cup và tại phía tâm hoa thường có một số lượng lớn cánh hoa được xếp rất đẹp mắt.

hoa hong mini eden 1

Deep Cup

Deep Cup là sự kết hợp giữa Open Cup và Shallow Cup. Đó là sự kín đáo của Open Cup, kết hợp với sự đầy đặn của Shallow, tạo ra một tuyệt tác, đẹp như viên ngọc, với rất nhiều cánh hoa được xếp tròn xòe từ trong ra ngoài.

hoa hong Jude the Obscure

Incurved

Incurved là một dáng hoa hồng được cấu tạo từ những cánh hoa mềm mỏng uốn vào tâm hay còn gọi là kiểu cánh khum.

hoa hong miyabi

Recurved

Recurved có các phần cánh hoa nhỏ uốn cong độc đáo, chúng được xếp liền kề hướng tâm tạo thành hình dạng khá giống với một ngôi sao có nhiều cánh.

Red Leonardo Da Vinci rose

Quartered Rosette

Quartered Rosette là kiểu dáng đặc trưng chỉ xuất hiện trên hoa hồng, chúng là sự kết hợp của hàng trăm cánh hoa hồng theo một cách cực kì phức tạp.

Rosette

Rosette (ruffled)

Rosette là một kiểu dang hoa tuyệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho hoa hồng, với số lượng “cực khủng” được cánh sắp xếp một cách phức tạp tại phần tâm bông hoa.

amanda patenotte rose rosa cv 10

Pompon

Pompon được cấu thành từ rất nhiều cánh hoa, chúng tương đối nhỏ và không có một hình dạng sắp xếp nhất định mà thường “lộn xộn” một cách rất ngẫu hứng.

hoa hong dep

Button Eye

Với số lượng cánh rất dày cuộn lại với nhau tạo thành hình dáng nút thắt tại phía tâm của bông hoa, còn phía ngoài là vô cố các cánh hoa cuộn ngẫu hứng.

3 – Theo đặc tính phát triển của hoa hồng

Mỗi loại hoa hồng có một đặc điểm phát triển khác nhau, có cây mọc tầm thấp, cũng có cây mọc rất cao. Tùy theo đặc điểm của mỗi loài mà chúng ta sẽ trồng với mục đích khác nhau. Ví dụ muốn tạo ra một cổng hoa hồng leo thì cần lựa chọn những loại hoa hồng có thân cao lớn như hoa hồng Souer Emmanuelle, hoa hồng Red Eden, hoa hồng cổ Hải Phòng,…

Ngược lại, để trồng bồn cây trang trí ban công thì nên lựa cây dạng bụi tầm thấp để không bị cây choáng không gian khi phát triển.

3.1 – Hoa hồng Anh English Roses

Tên gọi English Roses cũng cho thấy được nguồn gốc của dòng hoa hồng này, đó chính là nước Anh. David Austin đã dành phần lớn cuộc đời của mình để lai tạo cho hoa hồng.

Với hơn 60 năm lai tạo ông đã cho ra rất nhiều giống hoa hồng khác nhau, đến nỗi nói English Roses là hoa hồng David Austin cũng không sai. 

Từ những giống hoa hồng Old Roses, David Austin đã tuyển lựa ra những đặc tính nổi trội để lại ra dòng hoa hồng English Roses hiện đại có đặc tính ưu việt hơn.

Hoa hồng David Ausin nổi tiếng trên toàn thế giới bởi có nhiều form hoa quyến rũ, hương thơm đa dạng và có độ lặp hoa liên tục. 

hoa hong david austin
hoa hong leo

3.2 – Hoa hồng leo Climbing Roses

Climbing Roses dịch nghĩa sang Tiếng Việt là hoa hồng leo, đây là một dòng hoa hồng có tốc độ phát triển khá nhanh với chiều cao trung bình trên 2m.

Hoa hồng leo hường có xu hướng mọc thẳng đứng và cần phải uốn các nhánh cây vào khung giàn, vòm cổng hoặc bờ tường, bờ rào, sau đó chúng cố định lại để tạo dáng.

Hoa hồng leo thường có hoa nở rất to, rất sai hoa, mức kháng bệnh tốt và có độ lặp khá nhanh. Những giống hoa hồng leo thuộc dòng Old Roses thường có chỉ nở hoa vào mùa xuân.

Tuy nhiên, những giống hoa hồng leo hiện đại thì có khả năng ra hoa quanh năm. Chúng nở hoa dọc theo phần thân nhánh nên bạn có thể ngắm hoa từ trên xuống dưới.

3.3 – Hoa hồng leo Rambling Roses

Rambling Roses cũng có thể được gọi là một dạng hoa hồng leo nhưng chúng có đặc tính phát triển khác với Climbing Roses. Thay vì mọc theo hướng vươn thẳng lên, tương tự như Climbing Roses, thì Rambling Roses lại có xu hướng mọc vươn theo mọi hướng.

Không hẳn là một loại thực vật dây leo thực thụ nhưng Rambling Roses có thân rất mềm dẻo, nhánh mọc dài và có xu hướng rũ cong xuống, như đang cố gắng tựa vào một vật gì đó.

Khá dễ dàng để nhận dạng Rambling Roses vì chúng thường mọc rất um tùm với sức sống rất khỏe mạnh và có tốc độ phát triển nhanh chóng.

Rambling Roses thường chỉ nở hoa 1 – 2 lần trong một năm, khá ít so với Climbling Roses, và hoa cũng khá bé nhưng bù lại rất sai hoa, mỗi lần rộ hoa như mang lại một góc trời ngập tràn sắc hồng rực rỡ.

14958521625 994276b92d b
Hoa Hong Than Bui

3.4 – Hoa hồng thân bụi Shrub Roses

Hoa hồng bụi bao gồm nhiều loại hoa hồng không phù hợp với bất kỳ loại nào khác ở trên. Chúng là sự giao thoa giữa hoa hồng cổ và hoa hồng hiện đại, và kết hợp các đặc điểm của cả hai.

Nói chung, chúng là những cây khỏe mạnh, dễ chăm sóc. Hoa có thể là cánh đơn, hoặc cuộn giống như bắp cải hoặc bất cứ hình dạng gì ở giữa, và có mức độ hương thơm khác nhau. Hầu hết hoa hồng cây bụi là hoa nở lặp lại, dễ dàng lan rộng và thường có hình dạng duyên dáng.

3.5 – Hoa hồng dáng Tree Roses

Tree Roses hay Standard Rose là cách gọi cho một dáng hoa hồng đặc biệt, không phải để là một dòng hoa hồng. Dân chơi Việt Nam thường hay gọi Tree Roses với tên gọi thân thuộc là hoa hồng thân gỗ. Tree Rose chỉ có một thân chính (một cốt) mọc từ gốc, phía trên là tán cây mọc xung quanh, tạo thành hình dáng của một cái cây.

Để tạo ra một cây hoa hồng Tree Rose đẹp mắt trong thời gian ngắn, các nhà vườn thường lựa chọn phương pháp ghép mắt. Thân chính được tuyển chọn từ những loại hoa hồng rừng, có bộ rễ khỏe, chịu ngập úng và thích nghi với khí hậu địa phương. Phần tán phía trên là những giống hoa hồng được tuyển chọn để ghép vào thân chính.

Hoa Hong Co Viet Nam
hoa hong tra lai hybrid tea

3.6 – Hoa hồng nhóm Hybrid Tea

Hybrid Tea hay còn gọi là “hồng trà lai”, là giống hồng có gốc từ hoa hồng trà cổ, có form hoa đặc trưng nhất của hoa hồng, nụ hoa cuộn xoắn nhiều lớp quyến rũ.

Chả thế mà ngày xưa hoa hồng lại được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa. Nhờ được lai với những giống hoa hồng hiện đại nên Hybrid Tea có độ lặp hoa nhanh hơn. Chỉ cần nhìn thoáng qua thôi cũng đủ để yêu ngay cái nét duyên ấy.

Hybrid Tea thường chỉ ra hoa đơn (một hoa trên một nhánh), cành vườn cao vững chắc, có thân cứng cáp nhưng có nhược điểm là rất dễ bị đốm lá, đen thân và bị côn trùng tấn công.

Nếu như bạn đang tìm một loại hoa thích hợp với việc cắm bình hoa, loại hoa hồng có đường kính lớn với form hoa cuộn xoắn cổ điển, lãng mạn của hoa hồng thì Hybrid Tea roses là một sự lựa chọn thích hợp.

3.7 – Hoa hồng nhóm Polyantha

Polyantha là dòng hoa hồng lai có kích thước nhỏ, thân cứng cáp, rất sai hoa với những chùm hoa rực rỡ và kích thước nhỏ. Chúng có thân cứng cáp, rất khỏe mạnh, kháng bệnh tốt và không cần nhiều dinh dưỡng.

Về nguồn gốc, người ta cho rằng Polyantha có nguồn gốc từ hoa hồng tường vy (Rosa multiflora), là một loài hoa hồng hoang dã có hoa cánh đơn màu trắng và cũng ra hoa chùm nhỏ.

Khác với Rosa multiflora, dòng Polyantha là dòng hoa hồng bụi thấp, độ lặp hoa nhanh và có khả năng ra hoa quanh năm. Những dòng hoa hồng Polyantha rất thích hợp để trồng trong chậu nhỏ.

hoa hong Polyantha
hoa hong Floribunda

3.8 – Hoa hồng nhóm Floribunda

Floribunda là dòng hoa hồng được lai tạo giữa dòng Hybrid Tea và dòng Polyantha. Chúng sở hữu khả năng ra hoa chùm từ dòng Polyantha và hoa cỡ lớn từ dòng Hybrid Tea. Dòng Floribunda có Form hoa của Hybrid Tea với rất nhiều màu sắc sặc sỡ như là cam, vàng, hồng, tím, trắng.

Dòng Floribunda là có đặc tính thân bụi, với chiều cao trung bình từ 60 – 120cm, rất khỏe mạnh, dễ chăm sóc nên rất thích hợp để trồng phủ bồn hoa, trang trí sân vườn hoặc trồng tại nơi công cộng.

Hương thơm Floribunda chỉ được mức thoang thoảng, hiếm khi thơm nồng nhưng bù lại chúng có màu sắc hoa đa dạng hơn hoa hồng Hybrid Tea.

3.9 – Hoa hồng nhóm Grandiflora

Grandiflora là một dòng hoa hồng hiện đại, được lại từ nhóm hoa hồng Hybrid Teahoa hồng Floribunda. Có thể nói Grandiflora là phiên bản cải tiến khi sở hữu được ưu điểm từ “bố mẹ”, với những bông hoa duyên dáng Hybrid Tea và tốc độ lặp hoa nhanh của Floribunda.

Hoa hồng Grandiflora có hoa lớn, sặc sỡ, hoa có thể đơn lẻ hoặc cụm từ ba đến năm hoa. Cây bụi của chúng thường lớn hơn và thẳng đứng hơn so với Hybrid Teas. Mặc dù có kháng bệnh tốt và rất khỏe nhưng Grandiflora vẫn không phổ biến bằng Hybrid Tea hoặc Floribunda.

hoa hong Grandiflora
Nhom Hoa Hong Miniture Rose

3.10 – Hoa hồng nhóm Miniature 

Hoa hồng Miniature là phiên bản thu nhỏ của hoa hồng Hybrid Tea. Chúng có thân, lá và hoa nhỏ nhắn, và là những cây khỏe mạnh và linh hoạt. Miniature roses có nhiều màu bao gồm hồng, cam, trắng và vàng.

Hầu hết các hoa hồng Miniature nở liên tục trong hai đến ba tuần một lần. Chúng thường được bán trên thị trường và được bán dưới dạng cây trồng trong nhà, vì chúng phát triển tốt trong chậu và chỉ cao từ 15-45cm. Chúng có thể phát triển trong không gian hẹp, vườn nhỏ.

III – Các bước chọn giống hoa hồng

Cây hoa hồng chỉ mới được trồng gần đây, nên số lượng người trồng còn chưa phổ biến như các loại cây trồng khác. Phần lớn đều suy nghĩ rằng hoa hồng chỉ trồng được ở xứ lạnh, ít ai biết rằng hoa hồng trồng được cả xứ nóng như Việt Nam mình. Bởi vậy, cách hỏi anh hàng xóm, cô láng giềng sẽ không mấy khả thi cho lắm. Tại mục này, Cua Gạo Garden sẽ chỉ bạn một cách đơn giản để tìm giống hoa hồng thích hợp với nơi mình đang sinh sống.

Đầu tiên là bạn cần xác định đúng tên gọi của loại hoa hồng mà mình đang nhắm tới. Nếu như bạn chưa có được tên của thì có thể xem tại mục hoa hồng ngoại, với đầy đủ hình ảnh sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết. Sau đó, truy cập vào website https://www.helpmefind.com/roses/, rồi bấm vào Search/Lookup tại mục PLANS, nhập tên cây hoa hồng mà bạn cần tra.

Lưu ý: Một loại hoa hồng có thể có nhiều tên khác nhau, nếu như tìm tên này không ra thì có thể chuyển sang tên phụ của nó. Tương tự, một tên gọi có thể sẽ ra tới 2 – 3 loài trùng tên. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì khi search sẽ có cả hình bên cạnh nên cũng chẳng sợ nhầm lẫn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng google.com cũng được. Cú pháp để tìm là “tên hoa hồng + helpmefind”, ví dụ như bạn đang tìm cây red eden, hãy nhập từ khoá là “red eden rose helpmefind”.

Sau khi tra bạn sẽ có đầy đủ thông tin về loại hoa hồng mà mình muốn trồng. Do đây là website Tiếng Anh, nên bạn có thể dùng google translate để dịch sang Tiếng Việt. Sẽ có một số loại có đầy đủ thông tin, và cũng có một số loại rất ít thông tin.

 • Đánh giá tổng thể như thế nào? Ví dụ nếu Excellent là cây rất được ưa thích
 • Là cây dạng bụi hay dạng leo?
 • Câ có thể leo cao bao mét?
 • Bông hoa cho mùi thơm hay không?.
 • Hoa là dạng chùm hay đơn?
 • Ra hoa liên tục hay một mùa?
 • Thường mọc tại zone mấy?*
 • Và một số đặc tính của cây

*Hardiness Zone là phân vùng khí hậu theo nhiệt độ. Bản đồ Hardiness Zone giúp người trồng cây có thêm thông tin để đối chiếu loại cây trồng với khi hậu vùng miền, Từ đó có thể tìm được giống cây phù hợp.

Zone Trong Cay Khu Vuc Vietnam
Số liệu được lấy từ nguồn Hardiness Zone Map for Vietnam

Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa thường có zone từ 10 đến 13, nên với những loại cây hoa hồng trong zone này hoa sẽ cho đúng chuẩn form, cây khỏe mạnh và phát triển tốt. Vùng khí hậu có zone cao từ 10 đến 13 quả thực là một lợi thế cho người trồng hoa hồng. Vì sao?

Vì hoa ở xứ lạnh đem qua xứ nóng có thể sống khỏe, tuy hoa không được đẹp như đúng zone của nó, nhưng nếu đem cây ở xứ nóng sang xứ lạnh thì khó mà chịu được. Do đó, số lượng loại cây hoa hồng trồng được tại Việt Nam nhiều hơn.

Cuối cùng, hãy tham gia vào các nhóm hoa hồng tại Việt Nam, sau đó lân la làm quen với những “con nghiện” trong đó và hỏi xem trồng gì, ở vùng nào, thời điểm ra hoa tháng mấy, vào lúc đó form hoa sẽ thế nào?

Cua Gạo Garden Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *