Nha đam được xem là loại thảo dược quý dành cho cây hoa hồng, với rất nhiều hoạt chất tự nhiên giúp kích rễ, bật mầm và kích thích tăng trưởng rất hiệu quả. Đặc biệt dịch nha đam được xem là có khả năng giúp phục hồi cho cây còi cọc, kém phát triển chỉ sau vài lần bón. Dưới đây là cách làm dịch nha đam tưới cây hoa hồng.

I – Thành phần lá nha đam

Với rất nhiều công dụng trong đời sống, cây nha đam không chỉ mang lại lợi ích đối với sức khỏe con người mà có còn là cây “thần dược” đối với cây trồng. Nhờ trong thành phần của lá nha đam có rất nhiều loại dưỡng chất hữu hiệu, đặc biệt là các loại đường đơn và đường đa, một sản phẩm được tổng hợp từ hoạt động quang hợp trên cây nha đam.

Khi các loại đường này được phóng thích ra khỏi tế bào lá nha nham, chúng được cây hoa hồng hấp thu rất nhanh chóng. Lượng đường này khi đi vào cây sẽ giúp giải độc hữu cơ, cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng và kích thích cây phát triển khỏe mạnh.

dich nha dam tuoi hoa hong

Bên cạnh đó, trong lá nha đam còn có rất nhiều loại vitamin, khoáng chất và một số hoạt chất có tính dược liệu rất tốt, như là khả năng sát khuẩn và diệt nấm. Khi xay nhuyễn lá nham đam, hòa với nước, rồi tưới lên cây hoa hồng định kỳ sẽ vừa giúp kích thích sinh trưởng, vừa giúp phòng trừ nấm bệnh hiệu quả.

Dưới đây là danh sách các loại dưỡng chất có trong lá nha đam (tài liệu)

 • Chứa hơn 20 loại Animo Axit
 • Các loại vitamins gồm A, D, C, E và vitamin nhóm B gồm B1, B2, B6 và B12 (rất ít thực vật có)
 • Khoáng chất vi lượng: Cu, Ca, Se, Cr, Mg, K, Mn, Zn, Na
 • Các loại Enzymes: Aliinase, Amylase, Alkaline Phosphatase, Lipase, Catalase, Carboxypeptidase, Cellulase, và Peroxidase.
 • Hormones sinh trưởng: Gibberellin (GA) và Auxin (IAA)
 • Chứa 12 loại Anthraquinones: Đây là nhóm các hợp chất phenolic, có công dụng kháng khuẩn và diệt nấm.
 • Chứa 4 steroid hormones thực vật: Campesterol, beta-Sitosterol, LupeolCholresterol. Trong đó Lupeol có chức năng kháng khuẩn, virut và kháng viêm.
 • Chứa Acid Salicylic: Là một hợp chất có chức năng tương tự với Aspirin, nó vừa có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn, vừa có tác dụng kích thích sinh trưởng.
 • Và một số chất khác như: Saponins, Lignin …

Các loại hormonessteroid hormones thực vật có trong lá nha đam có tác dụng giúp kích thích cây sinh trưởng một cách tự nhiên, đồng thời gia tăng khả năng chống chịu lại điều kiện thời tiết bất thuận như chịu nóng, chịu lạnh, chịu hạn, chịu bóng râm (thiếu nắng),… và còn có công dụng trì hoãn sự lão hóa của lá, nhờ đó mà cây trồng cải thiện quang hợp giúp chất lượng hoa đẹp hơn.

Hai hợp chất LupeolAcid Salicylic được xem là “thuốc sinh học”, có khả năng tiêu diệt nấm và vi khuẩn, giúp cây phòng tránh các loại bệnh hại. Trong một số tài liệu còn cho thấy cây nha đam có tác động tới sự tưởng trưởng lên cây trồng ít nhất là 25%, và thậm chí có thể tăng lên 50-100% so với mức bình thường.

II – Cách làm dịch nha đam tưới cây

Lá nha đam được cấu thành từ phần vỏ xanh, nhựa màu vàng và ruột trong. Chúng ta chỉ sử dụng phần ruột bên trong, còn phần vỏ xanhnhựa vàng có một số chất không nên sử dụng, tốt nhất là bỏ hai thành phần này đi.

Ruột nha đam có chứa rất nhiều dưỡng chất, nên chúng rất dễ bị oxy hóa trong không khí, trong vòng 4h mà không đưa vào sử dụng thì hàng loạt dưỡng chất sẽ bị mất đi tác dụng vốn có của có. Do đó, nếu sử dụng không hết thì cần phải tìm cách bảo quản chúng.

Có nhiều cách làm và sử dụng dịch nha đam, dưới đây là một vài cách điển hình mà “dân nghiện hồng” thường ứng dụng rất hiệu quả

 • Cách số 1: Dùng ngay

Xay thật nhuyễn phần ruột ra đam. Sau đó lấy 15 ml nước cốt pha với 1 lít nước sạch, rồi tưới trực tiếp vào gốc. Hoặc phun lên lá theo liều sau, lấy 30ml nước cốt pha với 1 lít nước sạch, phun đều hai mặt lá. Phần dịch nha đam thừa để trong hũ kín, bỏ vào ngăn mát. Bón lặp lại 7 – 10 ngày/lần.

cách làm dịch nha đam tưới hoa hồng
 • Cách số 2: Làm phân bón

Sử dụng 1 kg nha đam + 50g mật rỉ mật + 20g men Emuniv + 3 lít nước. Sau đó cho vào thùng nhựa, đậy kín có phủ lớp bọc bên trên, thời gian lên men khoảng 1 tháng là dùng được.

Cách dùng: Pha theo tỷ lệ 10ml dịch nha đam với 1 lít nước sạch tưới vào gốc hoặc phun lên lá đều được.

 • Cách số 3: Dùng để bôi sẹo

Nhờ có đặc tính kháng khuẩn nên mỗi khi cắt tỉa hoa hồng, có thể lấy vỏ nha đam chà vào vết cắt để tránh cây bị nhiễm bệnh đen cành. Hoặc có thể dùng trong trường hợp cây hoa hồng bị đen thân, khi mới phát triển nên chà vỏ nha đam liên tục 7 ngày vào vết bệnh, giúp ngăn chặn lây lan, sau đó cắt bỏ đoạn nấm đen thân.

 • Cách số 4: Nhân giống hoa hồng

Có thể ứng dụng lá nha đam trong quá trình nhân giống hoa hồng, bởi nó vừa có tình sát khuẩn, vừa có chất kích thích sinh trưởng tự nhiên. Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần bôi trực tiếp lên vết cắt cành giâm hoặc bôi lên vị trí chiết cành.

Lưu ý khi sử dụng: Cái gì dùng quá nhiều cũng không tốt, do đó chỉ nên sử dụng trong phạm vi liều lượng ghi bên trên. Nếu đang sử dụng các loại phân bón khác thì nên giảm liều dịch nha đam để tránh cây bị rối loạn tăng trưởng, rất khó phục hồi.

Cua Gạo Garden Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *