I – Tác dụng kích rễ tự nhiên

Nước liễu là một loại dung dịch có tác dụng kích thích ra rễ tự nhiên cho thực vật, nó thường được sử dụng để giúp tăng khả năng phát triển rễ trong các trường hợp nhân giống hoa hồng bằng phương pháp chiết cành và giâm cành hoa hồng. Đôi khi cũng có thể sử dụng nước liễu để kích rễ định kì giúp cây hoa hồng phát triển khỏe mạnh.

Sở dĩ nước cây liễu có khả năng kích rễ là bên trong loại nước này có chứa hai loại hoạt chất là Indolebutyric Axit (IBA)Axit Salicylic (SA). Trong đó:

Indolebutyric Axit (IBA) là một loại hoocmon thực vật, có khả năng kích thích sự phát triển của rễ. Chất này tập trung nồng độ cao ở các nhánh/cành của cây liễu. Bằng cách sử dụng các nhánh/cành cây liễu đang trong giai đoạn phát triển, sau đó ngâm chúng vào trong nước, chúng ta sẽ thu được một lượng chất IBA đáng kể hòa tan trong nước.

Axit Salicylic (SA) là một loại hóa chất tương tự như thuốc đau đầu Aspirin, nó cũng là một loại hoocmon thực vật có liên quan đến cơ chế tự phòng vệ của thực vật, giúp cây trồng phản ứng kháng khuẩn chống lại mầm bệnh.

Khi ngâm cành/nhánh cây liễu vào trong nước, hai hoạt chất là IBA và Axit Salicylic sẽ hòa tan vào trong nước, chúng ta sẽ thu lại nước này để sử dụng cho việc nhân giống. Đối với nhân giống hoa hồng, việc giâm cành và chiết cành sẽ tạo ra vết thương hở, tiềm ẩn rủi ro bị nhiễm khuẩn và nấm. Do đó, sự có mặt của một hoạt chất có tính kháng khuẩn như Axit Salicylic sẽ giúp cành cắt chống lại sự nhiễm trùng.

Nhờ đó mà cành nhân giống có khả năng sống sót tốt hơn, tăng tỷ lệ nhân giống thành công. Khi bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh, cây hoa hồng thường sẽ không sản xuất Axit Salicylic đủ nhanh để tự bảo vệ minh, do đó việc cung cấp Axit Salicylic sẽ là một lợi thế đặc biệt giúp cho cây khỏe mạnh.

II – Cách làm nước kích rễ tự nhiên từ cây liễu

Nước liễu có thể được làm từ những cành cây hoặc bụi của họ liễu, một nhóm thực vật có tên khoa học là Salix. Ngâm nhiều cành liễu càng lâu, thì dung dịch nước liễu càng đậm đặc, càng mang lại hiệu quả cao. Có nhiều cách khác nhau để ngâm cành liễu. Có thể dùng nước nguội ngâm với thời gian từ 1-2 tuần hoặc có thể ngâm trong nước sôi trong khoảng 24 tiếng.

Bước 1: Sử dụng những cành non, tươi của cây liễu, mà có vỏ cây màu xanh hoặc vàng. Không sử dụng những cành già có vỏ màu nâu hoặc xám.

kich re hoa hong tu nhien 5

Bước 2: Tước bỏ hết lá.

kich re hoa hong tu nhien 2

Bước 3: Lấy cành cây và cắt thành những miếng ngắn khoảng 3 – 5cm.

kich re hoa hong tu nhien 3

Bước 4: Bước tiếp theo là thêm nước. Có một số kỹ thuật để chiết xuất

kich re hoa hong tu nhien 4
  • Ngâm trong nước sôi: Ngâm qua đêm.
  • Ngâm trong nước nguôi: Ngâm trong vài ngày.

Sau khi hoàn thành, lọc bã thu lấy nước liễu. Dung dịch bây giờ đã sẵn sàng để sử dụng cho việc giâm cành ra rễ. Chúng ta có thể giữ dung dịch nước liễu này lên đến hai tháng nếu cho vào bình/ chai, nắp đậy chặt và để trong ngăn mát tủ lạnh. Chú ý dán nhãn chai để đánh dấu với các loại nước uống khác trong tủ lạnh, lưu ý viết cả ngày-tháng mà chúng ta điều chế ra dung dịch.

  • Cách sử dụng

Để sử dụng chỉ cần đổ một ít nước liễu vào bình nhỏ, và đặt các cành cần giâm như kiểu cắm hoa trong bình, ngâm qua đêm để các cành giâm được ngấm các hoóc môn kích thích ra rễ. Sau đó, trồng như bình thường. Hoặc có thể sử dụng bằng ách tưới nước liễu cho các cành giâm, tưới hai lần là đủ để chúng kích thích ra rễ.

Cua Gạo Garden Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *