Để cây hoa hồng nở rộ vào đúng dịp như mong muốn phụ thuộc rất nhiều vào cách bấm tỉa hoa tàn và cắt tỉa cành lá vào đúng thời điểm, chế độ bón phân, thời tiết, khí hậu phù hợp và chế độ phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng thế nào cho hợp lý.

Để chăm sóc cây hoa hồng phát triển khỏe mạnh, ra thật nhiều hoa thì cắt tỉa hoa hồng đúng cách cũng khá là quan trọng, nó không chỉ là cắt hoa tàn, giúp cây mau hồi sức mà còn thúc đẩy ra lứa mầm mới, từ đso giúp cho cây phát triển đồng đều, tạo sự thông thoáng ở phần trung tâm bụi cây, khiến không khí lưu thông tốt hơn và làm giảm sự phát triển của nấm bệnh.

Nội dung bài viết

I – Tại sao phải cắt tỉa hoa hồng?

Về lý thuyết, sau khi cây hoa hồng ra hoahoa tàn, để duy trì nòi giống, cây sẽ nhận được tín hiệu là đài hoa đang bước vào quá trình tạo quả, chúng sẽ tập trung hết nguồn dinh dưỡng để nuôi quả. Do đó, nếu không loại bỏ phần đài hoa thì lứa hoa tới sẽ bị chậm lại. Nếu không có nhu cầu trồng lấy quả thì nên loại bỏ hoa tàn hoặc tốt hơn là cắt hoa thật sớm.

Nhựa hoa hồng có xu hướng đưa lên theo chiều thẳng đứng, nên sau khi hoa tàn thì mầm mới sẽ tiếp tục mọc ngay tại vị trí phía ngọn, dẫn tới hiện tượng cành rất dài nhưng lại khẳng khiu hơn cành trước. Càng gần gốc thì mầm cây sẽ càng mập và khỏe, nếu không cắt tỉa thì vị trí mầm sẽ càng xa ngọn, mầm càng bé và hoa cũng không đẹp.

Xu hướng đưa nhựa cây theo chiều thẳng đứng khiến cho cây hoa hồng phát triển không đồng đều, đấy là lý do vì sao việc uốn cành (hay còn gọi là pegging) sẽ giúp nhựa cây đi ngang và thúc được nhiều mầm từ các mắt lá hơn. Phương pháp uốn cành rất thích hợp với những loại cây hoa hồng leo, do chúng phát triển cành nhánh rất dài.

II – Những lưu ý khi cắt tỉa hoa hồng

  • Thời điểm cắt tỉa

Nên lựa chọn thời điểm lúc trời mát và khô ráo, có thể chọn lúc chiều muộn hoặc buổi tốt để tiến hành cắt tỉa hoa hồng. Vào sáng sớm hoặc buổi trưa sẽ gặp trời nắng gắt nên sẽ làm héo thâm vết cắt.

  • Dụng cụ cắt tỉa

Yêu cầu phải thật bén để tránh làm dập cành, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập, làm đen vị trí cành cắt. Đông thời không dùng kéo lớn tỉa cành nhỏ, kéo nhỏ cắt cành lớn vì sẽ làm vậy sẽ làm hư vết cắt.

  • Cắt tỉa đúng cách

Khi cắt cành cần phải dứt khoát, tạo vết cắt “ngọt” để tránh cành bị dập, hướng đưa kéo hơi xéo chút. Tuy nhiên, đưa kéo xéo quá sẽ không tốt vì sẽ tạo bề mặt vết cắt lớn, vết thương hở lớn sẽ làm tăng khả năng mất nước, vi khuẩn nấm gây hại dễ xâm nhập hơn.

  • Vệ sinh thường xuyên

Cắt tỉa là phương pháp gây ra vết thương hở, điều này rất nguy hiểm cho cây hoa hồng nên cần phải vệ sinh kéo thường xuyên trong lúc cắt. Có thể sử dụng cồn 90 độ (hoặc dung dịch benkona, bencocid pha loãng) để tránh vi khuẩn lây nhiễm. Luôn đem theo cục bông tẩm cồn để lau lại kéo sau vài nhát cắt, như vậy sẽ giảm thiểu rủi ro do cắt tỉa.

  • Bôi keo liền sẹo

Khi cắt tỉa sẽ tạo ra vết thương hở, cây có thể tự tiết ra chất dịch để bao phủ vết cắt. Tuy nhiên, quá trình tự nhiên sẽ tốn “dinh dưỡng”, nó thích hợp với những cây khỏe hơn, còn những cây đang yếu thì sẽ là mồi ngon cho vi khuẩn và nấm. Dù cây đang trong tình trạng khỏe hay yếu, hãy bôi keo liền sẹo hoặc sơn móng tay ngay sau khi cắt sẽ tốt hơn.

III – Kinh nghiệm cắt tỉa hoa hồng

Không có một công thức cắt tỉa hoa hồng cụ thể nào có thể dùng chung cho tất cả các loại cây hoa hồng, mà tùy thuộc vào giống hoa hồng, là dòng thân bụi, thân leo, dáng treerose hay dòng minirose mà có cách cắt tỉa khác nhau.

Không nên rập khuôn theo kiểu cứ đếm đúng 3 mắt lá là cắt hay cắt xuống thấp bất chấp đó là cây cao hay thấp, to hay nhỏ. Hệ quả là sau 1 thời gian có cây thì cao lêu nghêu ốm nhách hoặc cắt quá đà làm cho cây càng ngày càng cụt ngủn và trụi lũi.

Tóm lại là cần phải thật linh động, hiểu về giống cây của mình trồng thuộc dòng thân bụi, thân theo hay nó dáng Tree rose để thực hiện cắt tỉa. Đồng thời cần phải dựa vào tình trạng sức khỏe, sự phát triển của cây để mà tạo tán cho đẹp mắt. Cắt tỉa hoa hồng sao cho phù hợp cũng là một nghệ thuật.

Quạn trọng nhất khi cắt tỉa là cần phải giữ lại bộ lá, mỗi lần chỉ nên cắt 1/3 – 1/2 tán cây để chừa lá quang hợp, chứ không nên cắt “trọc lóc” khiến cho cây bị suy nghiêm trọng. Nếu cứ đè ra vặt sạch lá và cắt thật sâu xuống rồi mong cành mới sẽ dài ra như thổi.

cách cắt tỉa hoa hồng

Đối với cây to khỏe và phát triển cành lá mạnh thì việc cắt tỉa kịp thời và đồng loạt cả cây sẽ giúp cây cho lên một đợt nụ mới, nở đồng loạt và to đẹp như lứa trước. Khi bạn cắt tỉa đều đặn thì cứ 30-45 ngày cây lại cho một đợt hoa mới. Hoặc bạn chỉ thích tàn hoa nào tỉa hoa đó để lai rai có hoa ngắm cũng là một cách chơi riêng theo sở thích.

IV – Chăm bón khi cắt tỉa

1 – Bón trước khi cắt tỉa

Bộ phận thân và lá hoa hồng hoạt động như một cái “máy bơm hút nước” giúp cây hút được nước và dinh dưỡng từ rễ hơn. Khi chúng ta cắt tỉa thì số lượng cành và lá sẽ bị giảm đi nhiều. Khi đó, việc hút nước và dinh dưỡng trở nên khó khoăn hơn trước khi cắt tỉa. Do đó, trước khi cắt tỉa chúng ta cần phải tận dụng đặc tính này để bón phân cho cây.

Trươc khi cắt tỉa khoảng 3 ngày, hãy bón phân để giúp cây hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn, lượng chất có sẵn này giúp cây đâm chồi trở lại nhanh hơn đồng thời hạn chế việc quá phân do việc giảm số lượng thân và lá, cây tiêu thụ phân ít hơn ngay sau cắt tỉa. Nên bón thúc bằng loại phân bón có đầy đủ đa trung vi lượng (NPK + TE) sẽ giúp cây nảy chồi khỏe hơn.

2 – Bón sau khi cắt tỉa

Ngay sau thời điểm cắt tỉa, khả năng hút nước và dinh dưỡng của cây đã giảm đi đáng kể, lúc này việc bón qua lá sẽ phát huy hiệu quả. Sau cắt tỉa 3 ngày, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại phân bón phun qua lá nào miễn sao có đầy đủ hàm lượng Đạm, Kalivi lượng.

Khi đã vào vụ hoa thì việc cung cấp dinh dưỡng thông qua phân bón lá là rất cần thiết, nên duy trì hàng tuần hoặc cách 3-5 ngày để có mùa hoa đẹp. Đồng thời, việc ngừa trĩ luôn là điều cần thiết, các bạn có thể kết hợp với bất kỳ loại thuốc trị trĩ nào để phun.

Cua Gạo Garden Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *