Hoa hồng cổ của Việt Nam mang vẻ đẹp không thu kém gì các loại giống hoa hồng nhập từ nước ngoài. Thế nhưng hoa hồng cổ lại ít được nhắc tới do đa phần đều mang tâm lý sính ngoại. Trên thực tế thì có những loại cây hoa hồng cổ thụ nhiều năm tuổi có giá trị hàng chục đến trăm triệu đồng.

Vuon Hoa Hong Co

Cho tới hiện tại Việt Nam đã du nhập về rất nhiều giống hoa hồng từ nước ngoài, có nguồn gốc từ Châu Âu, Châu Mỹ và một số nước Châu Á. Những giống hoa hồng mới du nhập những năm gần đây được gọi là giống hoa hồng ngoại, là những giống cây hồng cho ra hoa rất đẹp và được ưu chuộng.

Hoa hồng cổ là gì? Tại sao lại gọi những giống hoa hồng này là hoa hồng cổ? Và đây có phải là hoa hồng có nguồn gốc tại Việt Nam hay không? Giống hoa hồng cổ này có thật sự dễ trồng hơn hoa hồng ngoại hay không?

Hoa hồng cổ là tên gọi cho những giống hoa hồng đã tồn tại lâu đời từ trước đó, một số là giống hoa truyền thống, là giống cây bản địa của Việt Nam như là hoa hồng bạch Nam Định (Bạch Ho) hoa hồng cổ Bạch Xếp, hồng lửa Sa Đéc, hồng tỉ muội… Một số giống được nhập từ thời Pháp như là hoa hồng cổ Sapa, hoa hồng cổ Lào cai, hoa hồng cổ Hải Phòng hay hồng cổ Sơn La.

Dưới đây là bộ sưu tập 20 giống hoa hồng cổ có từ lâu đời tại Việt Nam.

Hoa Hong Co Sapa 2
Gốc cổ thụ hồng cổ Sapa

1 – Hoa hồng cổ Sapa

Khi nhắc đến hoa hồng cổ thì không thể bỏ qua cái tên hồng cổ Sapa. Đây là giống hoa hồng có màu hồng cánh sen, hoa rất to, form cánh xếp quyến rũ lại rất thơm. Hồng cổ Sapa đã được du nhập về Việt Nam từ rất lâu đời, nó đã trở nên quá quen thuộc với con người vùng núi Tây Bắc.

Ban Hoa Hong Co Sapa Tphcm

Từ xu hướng săn tìm những gốc hồng cổ Sapa có kích thước lớn mà xu hướng chơi hoa hồng cổ ngày cảng trở nên thịnh hành. Hiện tại, có rất nhiều cây hồng cổ Sapa cổ thụ có giá trị rất lớn, đa phần tập trung tại các tỉnh phía Bắc của Việt Nam.

2 – Hoa hồng cổ Vân Khôi

Giống hồng cổ Vân Khôi có bông màu hồng phớt nhẹ nhàng, form cánh hoa xoắn xếp hướng tâm cực kì đẹp mắt, mùi hương và độ bền của nó cũng không thua kém gì những giống hoa hồng ngoại hiện nay. Sự làn truyền những bức ảnh chụp tại vườn hồng Vân Khôi trên các trang mạng xã hội cá nhân nhận được rất nhiều sự chú ý, lượt like và share.

Hoa Hong Co Van Khoi

Từ trước tới nay, giống hoa hồng Vân Khôi vẫn luôn nằm ở mức đắt đỏ bởi mức độ hiếm của nó. Dù là giá hơi đắt, nhưng với vẻ đẹp mê hoặc từ những cánh bông mượt như mây trời, mùi hương lan tỏa thì đây vẫn là giống hoa hồng cổ rất đáng để sưu tầm.

3 – Hoa hồng cổ Son Môi

Hoa hồng cổ Son Môi có một màu hồng sặc sỡ, cực kì nổi bật khi được trồng trong bất kì khi vườn nào. Đặc biệt, giống hồng cổ Son Môi còn nổi danh với mùi hương ngát, lan tỏa khắp vườn khiến ai cũng phải mê mẩn, hoàn toàn bị chinh phục. Hơn nữa, giống hoa hồng cổ này còn rất sai hoa, mỗi lần ra hoa là từng chùm hồng nhiều bông trên một nhánh nên rất rực rỡ.

Hoa Hong Co Son Moi

4 – Hoa hồng Cổ Đào

Hoa hồng cổ Đào là giống cây thân bụi lớn, phát triển rất khỏe mạnh, tỏa tán xum xuê. Bông hoa của Cổ Đào có hoa màu hồng phớt, tỏa hương thơm mùi sả chanh quyến rũ. Đặc biệt, giống này cực kì sai hoa và ra hoa liên tục lại còn có độ bền.

Cay Hoa Hong Co Dao

Đặt một chậu hồng Cổ Đào trong sân vườn vào dịp mùa xuân sẽ là một ý tưởng rất tuyệt vời để tô điểm thêm cho không gian trước cửa nhà. Mỗi khi vào thời tiết se lạnh, hoa Cổ Đào tỏa mùi hương thơm đậm đà và quyên rũ hơn.

5 – Hoa hồng Điều cổ

Giống hoa hồng “cổ Điều” hay “Điều cổ” được xem là loại hoa hồng cổ đã trồng lâu đời tại Việt Nam. Có nhà vườn còn nhận định đây là một cây lai của Bạch Ho, do có form khá giống nhưng lại khác mỗi màu mắc. Hoa hồng Điều cổ có form hoa to như cái bát ăn cơm, mỗi khi ra hoa là những nhành hoa dạng rủ khiến cho người ta bị mê hoặc. Và tất nhiên đây là giống cây hồng có khả năng sinh trưởng rất tốt tại điều kiện khí hậu Việt Nam.

6 – Hoa hồng Nhung Cổ

Hồng nhung là một trong những giống hoa hồng bản địa của Việt Nam. Giống này cho ra bông có màu đỏ đậm như nhung rất quyến rũ, hoa có mùi hương rất thơm, có thể chưng cất làm nước hoa hồng. Nhiều người hay nói giống hoa hồng nhung ít hoa, nhưng không hẳn vậy nếu chăm sóc tốt thì hoa hồng nhung cũng rất sai hoa.

Hoa Hong Nhung Co

7 – Hoa hồng cổ Đà Lạt phớt hồng

Trên Đà Lạt có một loại hoa hồng màu hồng phớt gọi lài hồng cổ Đà Lạt Phớt Hồng. Đây là giống được tìm thấy từ rất lâu trên Đà Lạt, nhưng hiện không rõ có phải là giống bản địa hay không? Vì Đà Lạt là nơi có liên quan tới Tây phương nên cũng có nhận định rằng đây là giống hồng ngoại được nhập từ thời Pháp.

Hoa Hong Leo Co Da Lat 1

Hoa hồng cổ Đà Lạt Phớt Hồng có màu hồng phớt, cánh hoa kép mỏng, hoa ra theo dạng chùm và có hương thơm nhẹ. Giống này có sức sống khỏe mạnh, thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam. Sẽ rất tuyệt vời khi đặt một đặt chậu hoa hồng cổ Đà Lạt Hồng Phớt trong vườn nhà, đẹp không thua kém gì các khu vườn bên trời Tây.

8 – Hoa hồng cổ Tầm xuân

Giống hồng cổ Tầm Xuân có nguồn gốc từ Trung Quốc, nó được du nhập vào Việt Nam từ khi nào vẫn chưa có tài liệu ghi chép lại mà chỉ biết rằng giống này xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu. Cây hồng tầm xuân đã quá quen thuộc trong kí ức người Việt, điển hình là sự xuất hiện trong các câu ca dao tục ngữ Việt Nam.

Hồng tầm xuân còn được xem là một giống hoa hồng dại, nó mọc hoang dã và có sức sống rất mãnh liệt, dẻo dai. Thế nhưng lại độ lặp hoa của nó rất lâu, thông thường phải một năm mới ra hoa một lần nên rất ít không được chuộng.

Hoa Hong Tam Xuan Viet Nam

Cây hồng cổ Tầm Xuân lại rất sai hoa, có màu hồng rất đẹp, mỗi lần ra hoa theo dạng chùm. Khi đã nở rộ tạo nên bức tranh cực kỳ rực rỡ, ấn tượng không khác gì hoa hồng bên Nhật, Hàn hay Châu Âu.

Các nhà vườn thường dựa vào đặc điểm bộ rễ khỏe của Tầm Xuân, có khả năng chịu được úng nước hay khô cằn, để ghép các giống hoa hồng ngoại giúp tạo ra cây hồng ngoại cực kỳ khỏe.

9 – Hoa hồng cổ Hải Phòng (đỏ)

Đây là giống hoa hồng leo nhập ngoại từ rất lâu đời tại Việt Nam. Không có tài liệu ghi lại là nhập về khi nào nhưng có người nói đây là giống hồng nhập từ thời Pháp, có tên gọi là Don Juan của Italy. Tuy nhiên, tên gọi này vẫn còn đang gây tranh cãi.

Hoa Hong Co Hai Phong

Cho đến nay, giống hồng cổ Hải Phòng được nhân rộng trồng tại nhiều tỉnh vùng khắp Việt Nam. Với đặc điểm bông màu đỏ đậm như nhung, form hoa đẹp và tỏa hương thơm ngọt ngào rất đậm. Dựa vào đặc điểm thơm nồng này, hồng cổ Hải Phòng rất thích hợp để chiết suất thành nước hoa hồng hoặc tinh dầu hoa hồng.

10 – Hoa hồng cổ Huế (đỏ)

Hồng cổ Huế là giống cây được người Pháp chọn làm vật dâng tặng cho vua nhà Nguyễn để trồng trong nội cung. Nên đây là giống hoa hồng dành cho vua chúa thời bấy giờ, rất ít khi truyền ra ngoài. Giống hồng này có tên là Louis Philippe rose. Tới nay vẫn còn được trồng và trở thành giồng hoa hồng đặc trưng của xứ Huế kinh thành xưa.

Hoa Hong Co Hue Mau Do

Hoa hồng cổ Huế sở hữu tông màu đỏ như son rất nổi bật, cây rất sai hoa và có mùi hương dịu nhẹ. Giống này có sức sống khỏe, phát triển nhanh chóng, kháng bênh tốt nên khá dễ trồng và chăm sóc. Tại Huế có khá nhiều gốc hoa hồng cổ Huế được trồng lâu đời có thân cổ thụ rất to, cao tới 2 – 3m.

11 – Hoa hồng Tố Nữ Sa Đéc

Hồng tố nữ hay còn gọi là hoa hồng lửa, một loại hoa có màu sắc sặc sỡ đỏ rực như ngon lửa. Đây là giống hoa hồng nổi tiếng có từ lâu đời tại Sa Đéc. Hiện chưa rõ đây có phải giống hồng bản xứ của nước ta hay không? Bởi từ xưa, người Pháp cho du nhập về rất nhiều giống hồng khác nhau về vùng đất này.

Hoa Hong Co To Nu Sa Dec

12 – Hoa hồng leo Tường Vi

Tên gọi Tường Vi khiến cho nhiều người nhầm lẫn với một loại cây Tường Vi, có hoa màu hồng dạng chùm thuộc họ bằng lăng. Còn giống hồng Tường Vi là loại cây hoa hồng thuộc họ Rosa được trồng rất nhiều tại Sa Đéc. Đây là một trong những giống hoa hồng được du nhập về Việt Nam từ lâu, được nhân giống và trồng tại nhiều nơi.

Hoa Hong Tuong Vi Sa Dec

Hoa hồng Tường Vi không rõ là có nguồn gốc từ nước nào, bởi không có ghi chép nào để lại, chỉ rõ là nó được trồng rất nhiều tại chuyên khu hoa hồng Sa Đéc. Giống này cho ra hoa màu đỏ hồng nổi bật, rất sai hoa, dễ trồng mà cũng khá dễ tìm mua. Với cái nhãn hoa hồng nội nên hoa hồng Tường Vi không nhìn nhận đúng với giá trị thật của nó.

13 – Hoa hồng Bạch Cổ

Bạch Ho là một giống hồng bản địa tại Việt Nam, được phát hiện tại tỉnh Nam Định nên nó còn gọi là Hồng Nam Định. Đây là giống hồng đã quá quen thuộc với người Việt, minh chứng là sự xuất hiện trong bài thuốc chữa ho cho trẻ em ngày xưa. Cây cho ra hoa màu trắng, có form hoa dạng cúp, bông rủ xuống.

Hoa Hong Bach Ho Co

Giống hoa hồng Bạch Ho là cây dạng thân bụi, có sức sống khỏe mạnh, phát triển nhanh và có khả năng kháng bệnh rất tốt, trồng khá dễ và ít tốn công chăm sóc. Cây nở hoa quanh năm, cứ 4 – 6 tuần lại có lứa mới.

14 – Hoa hồng Bạch Xếp Nam Định

Cùng với Bạch Ho, hoa hồng Bạch Xếp cũng là một loại giống bản địa được tìm thấy tại Nam Định, Việt Nam. Cả hai giống Bạch Ho và Bạch Xếp đều cho ra hoa màu trắng nên vẫn hay bị nhầm lẫn. Vẫn có thể phân biệt dựa vào form hoa và kiểu lá. Hồng Bạch Ho có hoa dạng cúp, bông rủ xuống còn Bạch Xếp ra hoa form cánh xếp.

Hoa Hong Co Bach Xep

Hoa hồng cổ Bạch Xếp cổ là giống cây có sức sống mãnh liệt, dẻo dai, có khả năng kháng bệnh rất tốt nên cũng là một trong những giống hồng dễ trồng và ít tốn công chăm sóc.

15 – Hoa hồng Bạch Trà

Giống hồng Bạch Trà xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu rồi, hiện tại không còn nhiều ghi chép nào về nguồn gốc của loại hồng này nữa. Có thông tin cho rằng đây là một giống hồng có liên quan đến hoa hồng tỉ muội. Giống này xuất hiện phổ biến tại Lâm Đồng, được trồng làm cảnh trước nhà rất đẹp.

Hoa Hong Co Bach Tra

Hoa hồng Bạch Trà là dạng cây bụi thân nhỏ, có chiều cao thấp. Bông hoa của Bạch Trà cũng chỉ có kích thước từ 2 – 3cm mà thôi, nhưng bù lại ra hoa dạng chùm với số lượng từ 40 – 50 bông, tạo thành mảng trắng nhẹ nhàng và tinh tế. Các nhà vườn thường lựa chọn giống này để ghép lên thân hồng rừng cổ thụ tạo dáng rất đẹp mắt và có giá trị cao.

16 – Hoa hồng cổ trắng Đà Lạt

Đà Lạt là xứ sở mộng mơ của hoa, cỏ và những đồi thông xung quanh. Khi nói về hoa hồng thì Đà Lạt có đến hàng vạn giống loài khác nhau. Không có gì lạ khi mà nơi đây được trời phú cho thời tiết để trồng hoa hồng. Nơi đây có một loại hoa hồng trắng lâu đời, được du nhập bởi người Pháp từ rất lâu.

Đó chính là giống hoa hồng cổ Trắng Đà Lạt, có tên tiếng Anh là Lamarque climbing rose. Đây là loại giống hoa hồng leo của Pháp, được thừa hưởng vẻ đẹp và sự lãng mạn tuyệt vời xứ sở tình yêu.

Hoa Hong Co Da Lat Mau Trang

Hồng cổ Trắng Đà Lạt đã tồn tại ở Việt Nam từ rất lâu, nên mức độ thuần dưỡng rất cao. Nó không chỉ khỏe mạnh, khàng bệnh tốt mà còn cho tốc độ sinh trưởng nhanh chóng. Các khu vườn biệt thự trên Đà Lạt thường hay lựa chọn giống này làm cây leo trước nhà tạo cảnh quan đẹp như tranh vẽ.

17 – Hồng leo tầm xuân trắng cánh đơn

Hồng leo tầm xuân trắng là giống hồng cổ bản địa của Việt Nam, nó xuất hiện tại khắp Châu Á. Đây là giống hồng hoang dã, có tên khoa học là Rosa Canina, phát triển mạnh mẽ trên các khu vực rừng phía bắc Việt Nam. Loài hoa này có vẻ đẹp thuần khiết, mùi hương thơm ngát.

Hoa Hong Co Tam Xuan Trang

Là giống địa Chậu Á, hoa hồng tầm xuân có sức sống rất khỏe, khả năng chống chịu và thích nghi tốt trong nhiều môi trường khác nhau, ngay cả nơi có khí hậu khắc nghiệt và đất nghèo dinh dưỡng. Các nhà vườn cũng thường khai thác hồng rừng cổ thụ về để ghép mắt hồng ngoại bán với giá cao.

Trên thực tế, cây ghép giữa hồng rừng và hồng ngoại có sức sống rất khỏe, và vẫn có khả năng tồn tại và phát triển tốt trên gốc ghép nhiều năm mà không sợ thoái hóa. Tuy nhiên, kỹ thuật này không có mấy người có thể làm được.

18 – Hồng tầm xuân Bắc

Cây hồng Tầm Xuân Bắc là giống hoa hồng Châu Á, chúng xuất hiện nhiều tại các vùng phía bắc Việt Nam gồm các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và thành phố Hà Nội. Giống này được ghi nhận xuất hiện tại các nước khác như Lào và Trung Quốc.

Cho tới nay, giống hoa hồng Tầm Xuân Bắc cực kì hiếm thấy, và được ghi nhận trong sách đỏ của Việt Nam. Tên khoa học là Rosa tunquinensis Crep

Hoa Hong Co Tra Mi

19 – Hồng phấn nữ hoàng

Hồng nữ hoàng có thân nhánh khá mảnh mai, thân cây khá nhỏ, cho dù trồng tốt thì thân hồng nữ hoàng chỉ to như ống hút. Nhưng bù lại hồng nữ hoàng có khả năng vươn cao cực tốt từ 1,7 mét đến trên 2,5 mét. Tính ra nó giống như các loại hoa hồng leo nhập ngoại.

Hoa Hong Co Nu Hoang1

Hoa mau tàn, chỉ khoảng 2-3 ngày là tàn, và cánh hoa thưa phom không đẹp lắm. Nhưng bù lại hoa với màu hồng phấn trang nhã nhưng nổi bậc, hoa to từ 9-11 cm. Hoa cực kỳ thơm, hương hoa bay xa.

20 – Hoa hồng tỉ muội

Hoa hồng tỉ muội là giống cây lâu năm, trồng được quanh năm và cho hoa thường xuyên nếu người trồng nắm vững kỹ thuật trồng hoa và chăm sóc đúng yêu cầu sinh trưởng của cây.

Hoa Hong Tieu Muoi

Lời kết

Hoa hồng cổ là loại cây có giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao, dễ chăm sóc trong điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nước ta. Tuy nhiên, để cây hoa hồng cổ phát triển được tốt nhất, mang lại nhiều hoa người chơi hoa cần tìm hiểu kỹ về giống hoa hồng cổ mà mình trồng, cách chăm sóc và loại trừ sâu bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *